Phương pháp nâng cao chất lượng đào tạo thạc sĩ trong thời buổi hiện nay

0
1056

Chương trình đào tạo thạc sĩ hiện nay từ các trường Đại học rất nhiều nhưng chất lượng đào tạo thật sự chưa cao. Trong thời buổi nền kinh tế đang trong thời kì hội nhập và phát triển, đòi hỏi nguồn lao động phải nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ ở mức độ chuyên sâu hơn, chính vì vậy chương trình đào tạo sau đại học ngày càng thu hút đông đảo học viên tham gia. Tuy chương trình đào tạo Thạc sĩ ở nước ta không phải là hệ đào tạo mới mẻ, nhưng vẫn còn rất nhiều bất cập trong công tác dạy và học. Bài viết sau đây sẽ đưa ra một số “Phương pháp nâng cao chất lượng đào tạo thạc sĩ trong thời buổi hiện nay”.

dao-tao-thac-si
Phương pháp nâng cao chất lượng đào tạo thạc sĩ trong thời buổi hiện nay

Phương pháp nâng cao chất lượng đào tạo thạc sĩ trong thời buổi hiện nay

1. Xây dựng khung chương trình đào tạo đạt chuẩn

Để nâng cao chất lượng đào tạo Thạc sĩ, khung chương trình đào tạo cần được xây dựng phù hợp về số lượng lẫn chất lượng. Số tín chỉ phải đảm bảo hợp lý để học viên không bị quá tải trong quá trình học.

Bên cạnh đó muốn lôi cuống người học, bắt kịp xu hướng phát triển chung khi xây dựng khung chương trình, trường nên căn cứ vào khung đào tạo của các trường đại học tương đương trong khu vực và trên thế giới; đồng thời, tham khảo lấy ý kiến chuyên gia là các giảng viên có kinh nghiệm, doanh nhân uy tín tại doanh nghiệp để phù hợp với nhu cầu thực tiễn Việt Nam.

phong-hoc-dai-hoc-cong-nghe-dong-a
Xây dựng khung chương trình đạt chuẩn tại trường Đại học Công nghệ Đông Á

Với chương trình đào tạo Thạc sĩ theo định hướng ứng dụng, mục tiêu là giúp người học nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp; có năng lực làm việc độc lập, sáng tạo; thực hiện các công việc phức tạp trong hoạt động chuyên môn nghề nghiệp, phát huy và sử dụng hiệu quả kiến thức chuyên ngành đã học vào việc thực hiện các công việc cụ thể và phù hợp với điều kiện thực tế.

2. Tổ chức đào tạo

Công việc tổ chức đào tạo là hết sức cần thiết để nâng cao chất lượng đào tạo thạc sĩ.

Chất lượng đào tạo thạc sĩ phải đảm bảo: Tăng cường việc tham gia học tập của học viên trong quá trình đào tạo trên lớp. Học viên cần phải có năng lực nghiên cứu, có trình độ chuyên môn, kiến thức thực tiễn trong quá trình tham gia đào tạo trên lớp học. Sự trao đổi trong quá trình đào tạo thảo luận là một xu hướng mới rất hữu ích trong công tác đào tạo, đặc biệt phù hợp với đối tượng học viên cao học.

dao-tao-thac-si.1
Trường Đại học Công nghệ Đông Á tổ chức bảo vệ luận văn Thạc sĩ

Việc trao đổi và thảo luận cũng có thể dẫn tới sự khác biệt trong nội dung đào tạo giữa các lớp do kinh nghiệm, trình độ giảng dạy của các giảng viên, và đội ngũ học viên. Tuy vậy, do đề cương học phần đã được xây dựng, thống nhất và công khai, cần giảm thiểu sự “khác biệt” về nội dung giảng dạy giữa các lớp, tránh trường hợp giảng viên quá “sa đà” vào một nội dung và bỏ qua các nội dung đã được đề cập trong đề cương.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your name here
Please enter your comment!