Những yếu tố cần thiết để trở thành một Tổng giám đốc điều hành xuất sắc

0
1197

Tổng giám đốc điều hành (CEO) là vị trí cấp cao trong doanh nghiệp, lãnh đạo toàn bộ hệ thống doanh nghiệp phát triển theo định hướng mục tiêu đề ra. Để thực hiện được chức năng, nhiệm vụ của mình thì những tố chất quan trọng mà một Tổng giám đốc điều hành cần là gì? Hãy cùng caohocquanly.com tìm hiểu nhé.

giam-doc-dieu-hanh-ceo1
Những yếu tố cần thiết để trở thành một Giám đốc điều hành xuất sắc

Tổng giám đốc điều hành là gì?

Tổng giám đốc điều hành trong tiếng anh là Chief Executive Officer, viết tắt là CEO. Tổng giám đốc điều hành ở nhiều doanh nghiệp còn gọi là Giám đốc điều hành tùy vào sự quyết định của Hội đồng quản trị hay quy mô công ty.

Vai trò của Tổng giám đốc điều hành tùy thuộc vào quy mô, văn hóa và cấu trúc của mỗi doanh nghiệp.

Yếu tố cần thiết để trở thành một Tổng giám đốc điều hành xuất sắc

1. Không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức

Muốn trở thành người điều hành tuyết vời thì ngoài những kiến thức chuyên ngành sâu rộng, am hiểu nhiều lĩnh vực thì Tổng giám đốc điều hành phải hiểu được tầm quan trọng của việc học hỏi, không ngừng trau dồi kiến thức để khẳng định vị thế đứng đầu của mình. Thực hiện công tác quản lý, dẫn dắt cấp dưới của mình làm việc ngày càng làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.

khong-ngung-hoc-hoi
Không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức

>>>Xem thêm: Khóa học Giám đốc điều hành chuyên nghiệp

2. Khả năng quản lý, lãnh đạo

Công việc chính của một Tổng giám đốc điều hành là chỉ đạo, giám sát hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chính khả năng lãnh đạo và quản lý của người đứng đầu doanh nghiệp mới là yếu tố giúp doanh nghiệp phát triển.

Khả năng lãnh đạo, quản lý của Tổng giám đốc điều hành ngoài là tố chất sẵn có còn phải trải qua quá trình rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm.

Tổng giám đốc điều hành phải có khả năng dùng người tài, dùng đúng người để giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, điều này đòi hỏi Tổng giám đốc điều hành phải tuyển dụng chọn lọc cho mình một đội ngũ nhân sự giỏi, đào tạo và huấn luyện để họ trở thành những cánh tay đắc lực.

kha-nang-lanh-dao
CEO phải có khả năng giao tiếp, truyền đạt tốt

3. Có tầm nhìn sâu rộng

Đây là điều tạo nên sự khác biệt của Tổng giám đốc điều hành xuất sắc. Tầm nhìn chiến lược, kiến thức sâu rộng của CEO giúp doanh nghiệp định hướng được con đường phát triển, đưa tổ chức đi lên, tránh được những rủi ro và thất bại không đáng có.

Để có thể thực hiện được những điều này thì đòi hỏi Tổng giám đốc điều hành có những kỹ năng phân tích, đánh giá tuyệt vời. Xác định đúng mục tiêu, định hướng phát triển của doanh nghiệp nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời, CEO là người dẫn dắt doanh nghiệp đi đúng lộ trình, đảm bảo tất cả đội ngũ nhân viên đều hiểu rõ về tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp đạt được kết quả cuối cùng.

4. Rèn luyện Khả năng giao tiếp đỉnh cao

Người lãnh đạo doanh nghiệp cần phải có khả năng giao tiếp tuyệt vời và phải biết cách truyền đạt nội dung, ý tưởng của mình cho cấp dưới. CEO phải có khả năng thuyết phục cao, lời nói có trọng lượng và mục đích rõ ràng.

Bên cạnh đó CEO phải có kỹ năng đàm phán ưu việt nhằm mang về những hợp đồng có lợi, thúc đẩy sự tăng trưởng cho doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Khóa học Kỹ năng giao tiếp hiệu quả dành cho CEO

5. Khả năng đưa ra quyết định và chớp lấy cơ hội

Những quyết định của Tổng giám đốc điều hành đều mang là quyết định quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp nên mỗi quyết định của mình đưa ra phải có sự cân nhắc, tính toán chiến lược kỹ càng.

Những CEO giỏi thường tập trung vào các cơ hội hơn là khó khăn, họ xem xét và tận dụng các cơ hội trước chứ không phải những mối đe dọa cho ra quyết định đúng đắn nhất. Tất nhiên, họ cũng quan tâm đến những rủi ro có thể xảy ra và đưa ra những biện pháp phòng ngừa hạn chế, nhưng họ hiểu được tầm quan trọng khi chớp lấy cơ hội.

Trên đây là những yếu tố quan trọng hàng đầu để tạo nên một Tổng giám đốc điều hành giỏi nhất. Chúc bạn thành công với vị trí Tổng giám đốc điều hành doanh nghiệp.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your name here
Please enter your comment!