Những sai lầm doanh nghiệp dễ mắc phải khi quản trị dòng tiền

0
768

Tiền mặt cần thiết để thực hiện các nghiệp vụ thanh toán, chính vì vậy bất kì đơn vị tổ chức nào cũng cần có tiền mặt để duy trì hoạt động. Tài sản bằng tiền được coi là tài sản có tính lưu động cao nhất và là cơ sở để đánh giá khả năng trả nợ của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để có thể kiểm soát dòng tiền trong doanh nghiệp cần có sự hỗ trợ của các chuyên gia quản trị giàu kinh nghiệm. Tiền không chỉ là cơ sở để doanh nghiệp tồn tại và phát triển, quản trị dòng tiền còn là chỉ số cơ bản đo triển vọng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, có rất nhiều doanh nghiệp mắc phải những sai lầm cơ bản trong quá trình quản trị dòng tiền. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những sai lầm đó.

quan-ly-dong-tien
Những sai lầm doanh nghiệp dễ mắc phải khi quản trị dòng tiền

1. Doanh nghiệp sai lầm khi tự tin vào doanh thu trong tương lai

Khi cần lập kế hoạch tài chính, ước tính doanh thu và chi phí cho các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn trong tương lai, rất nhiều trường hợp các chủ doanh nghiệp bị rơi vào trạng thái rất tự tin về doanh thu, dẫn tới ước tính sai về tình hình kinh doanh trong các năm kế tiếp và đương nhiên dòng tiền dự tính cũng không chính xác.

Doanh nghiệp nên vẫn phải học cách ước tính thực tế bởi vì chỉ cần khâu lập kế hoạch sai thì hậu quả đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ vô cùng ghê gớm. Dự báo về dòng tiền phải có những dự đoán có căn cứ, dựa trên cân đối của nhiều yếu tố khác nhau.

doanh-thu-tuong-lai
Doanh nghiệp tự tin vào doanh thu trong tương lai

2. Doanh nghiệp xử lý nợ quá hạn chưa tốt

Cần có những phương pháp và ràng buộc khi doanh nghiệp gặp phải nợ xấu, nợ quá hạn. Xử lý nợ khó đòi luôn là một vấn đề nhứt nhói cho các nhà điều hành, vì nó không chỉ liên quan đến vấn đề quyền lợi của các bên, mà còn liên quan đến pháp luật và uy tín của thương hiệu của doanh nghiệp.

3. Doanh nghiệp không dự báo dòng tiền với các mục tiêu tài chính ngắn hạn

Doanh nghiệp cần lập một bảng theo dõi ngân sách, dự báo dòng tiền trong 1, 2 quý tới, 3 năm tới. Điều này giúp cho chủ doanh nghiệp cảm thấy “yên tâm”, trong 1, 2 quý tới doanh nghiệp chắc chắn có tiền để hoạt động mà thôi.

4. Doanh nghiệp có những khoản chi tiêu lớn nhưng không mang lại doanh thu

Chi phí sản xuất là một yếu tố quyết định đến lợi nhuận và giá thành sản phẩm. Doanh nghiệp cần cẩn thận trong việc cắt giảm chi phí để tăng lợi nhuận và giảm được giá thành sản phẩm. Doanh nghiệp cần xác định rõ cắt giảm chi phí nào để doanh nghiệp vẫn hoạt động an toàn. Điều này có nghĩa là, chủ doanh nghiệp phải cố gắng đưa ra các chi phí với từng hoạt động mang lại doanh thu, để vừa dễ ước tính, vừa chắc chắn về việc có thể thu được tiền trang trải cho chính các chi phí đó.

5. Doanh nghiệp không tham gia các khóa đào tạo, nâng cao kiến thức và kỹ năng quản trị dòng tiền

Đối với những doanh nghiệp quản trị dòng tiền chưa tốt, bộ phận quản lý dòng tiền cần tham gia các khóa đào tạo, nâng cao kỹ năng quản trị dòng tiền. Giúp doanh nghiệp thoát khỏi những sai lầm đáng có trong quá trình hoạt động.

khoa-hoc-quan-tri-dong-tien
Khóa học quản trị dòng tiền tại smartrain.vn

Khoá học Quản trị dòng tiền của Hệ thống đào tạo trực tuyến Smartrain.vn sẽ giúp học viên nắm vững kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về quản trị dòng tiền trong kinh doanh, hoạt động đầu tư và tài chính của các doanh nghiệp.

Quản trị dòng tiền là nội dung rất phức tạp liên quan đến hầu hết mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Sau khi hoàn thành nội dung khóa học, học viên sẽ thu được những kiến thức, kỹ năng bổ ích phục vụ cho công tác điều hành và quản lý tài chính doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Khóa học quản trị dòng tiền dành cho chủ doanh nghiệp

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your name here
Please enter your comment!