Những điều bạn cần biết về học trực tuyến

0
674
uu-nhuoc-hoc-truc-tuyen-1
Học trực tuyến là gi?

Thuật ngữ học trực tuyến (học online) đang ngày càng phổ biến trong thời đại công nghệ hiện nay. Khá nhiều người thích thú với hình thức học online như thế này, bên cạnh đó cũng có người không thích. Vậy học trực tuyến là gì? Nó có ưu & nhược điểm gì so với hình thức học truyền thống?

HỌC TRỰC TUYẾN LÀ GÌ?

Học trực tuyến được hiểu đơn giản là phương thức học tập, tương tác và trao đổi tài liệu và nội dung học tập thông qua các công cụ điện tử như máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh dựa trên nền tảng của Internet.

ƯU ĐIỂM CỦA HỌC TRỰC TUYẾN

uu-nhuoc-hoc-truc-tuyen-2
Hình thức học trực tuyến có ưu điểm gì so với hình thức học truyền thống?
 • Thời gian học linh hoạt: Với các khóa học trực tuyến, bạn sẽ dễ dàng xây dựng cho mình một thời gian biểu linh động, phù hợp với công việc để bạn có thể vừa học vừa làm. Chính vì vậy, việc học trực tuyến sẽ giúp bạn áp dụng kiến thức vào ngay công việc đang làm.
 • Tiết kiệm chi phí: Khi tham gia các lớp học trực tuyến bạn sẽ tiết kiệm được kha khá các loại chi phí như học phí (thường học online sẽ rẻ hơn so với hình thức học truyền thống), chi phí đi lại,…
 • Tiết kiệm thời gian học tập: So với phương pháp đào tạo truyền thống thì các khóa học qua mạng giúp bạn tiết kiệm khoảng từ 20 – 40% thời gian do giảm được thời gian đi lại và sự phân tán.
 • Địa điểm học thoải mái: bạn có thể truy cập vào các khóa học trực tuyến tại bất kỳ nơi nào bạn thích (ở nhà, nơi làm việc, quán cà phê,…) miễn là có kết nối internet để bạn học.
 • Tối ưu nội dung: Các chương trình học trực tuyến thường được phân ra các cấp độ đào tạo khác nhau giúp bạn dễ dàng lựa chọn. Đồng thời nội dung truyền đạt phải tối ưu và nhất quán. Ngoài ra, bạn còn có thể tự động điều chỉnh tốc độ học tập theo khả năng, và còn có thể nâng cao thêm kiến tức thông qua những tài liệu của thư viện trực tuyến.
 • Hệ thống hóa kiến thức: Học trực tuyến cho phép bạn dễ dàng theo dõi tiến độ cũng như kết quả học tập.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA HỌC TRỰC TUYẾN

uu-nhuoc-hoc-truc-tuyen-3
Bên cạnh ưu điểm, học trực tuyến cũng tồn tại những nhược điểm
 • Ngoài những ưu điểm tiện ích thì học trực tuyến còn có những nhược điểm như sau:
  Nhược điểm quan trọng của hình thức học trực tuyến đó chính là sự tương tác của bạn với giảng viên một cách trực tiếp. Tuy một số trang web hoặc ứng dụng có cung cấp tính năng trao đổi trực tiếp giữa giảng viên và học viên thông qua các phần mềm trò chuyện trực tuyến nhưng cũng không đầy đủ và sinh động bằng việc trao đổi như hình thức đào tạo truyền thống. Bên cạnh đọ, bạn không có nhiều cơ hội học hỏi trao đổi thông tin với bạn bè.
 • Muốn học tập tốt thì học trực tuyến phải có đội ngũ giáo viên hướng dẫn rõ ràng, có khả năng diễn giải cuốn hút người học.
 • Học trực tuyến không phù hợp với các thành phần học viên lớn tuổi không thành thạo máy vi tính.
 • Môi trường học không kích thích được sự chủ động và sáng tạo của học viên.
  Trên đây là những thông tin cơ bản về hình thức học trực tuyến, sau khi đọc qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết cách lựa chọn hình thức học phù hợp với mình rồi đúng không? Chúc bạn đạt được kết quả học tập tốt nhé!

>>> Xem thêm: Học gì với khóa Giám đốc Nhân sự – HRM online?

                         Học Mini-MBA – Đâu là giải pháp cho người bận rộn?

BÌNH LUẬN

Please enter your name here
Please enter your comment!