Bật mí! 5 nguyên tắc quản trị dòng tiền dành cho CFO hiệu quả

0
1696

Bật mí! 5 nguyên tắc quản trị dòng tiền dành cho CFO hiệu quả. Giám đốc tài chính (CFO) là vị trí không thể thiếu trong đơn vị doanh nghiệp, công ty. Cho dù các hoạt động kinh doanh lớn hoặc nhỏ. Thì luôn cần đến một CFO chuyên nghiệp và có tầm nhìn chiến lược.

Dưới đây, sẽ là 5 nguyên tắc quản trị dòng tiền dành cho CFO. Được caohocquanly.com sưu tầm và gửi đến những ai quan tâm lĩnh vực tài chính này.

quan-tri-dong-tien-danh-cho-cfo
Nguyên tắc quản trị dòng tiền dành cho CFO hiện nay

5 nguyên tắc quản trị dòng tiền dành cho CFO

Giám đốc tài chính là một trong những vị trí hấp dẫn nhưng không kém phần gian nan và thử thách. Vị trí này yêu cầu bạn phải là người có khả năng thương thuyết cùng tài tháo vát. Bên cạnh đó, luôn biết cách giữ vững hoạt động của công ty hoặc doanh nghiệp.

Vậy nên, những bạn trẻ tuổi muốn thử sức bản thân với lĩnh vực kinh doanh này. Hãy chú ý và ghi nhớ 5 nguyên tắc quản trị dòng tiền dưới đây.

Lợi nhuận không đồng nghĩa với đồng tiền

Lợi nhuận là tài sản có thể chuyển hóa thành tiền bạc trong một thời gian ngắn, nhất định. Với phần tài sản này sẽ không đơn giản chút nào nhé. Các bạn hãy chú ý, không thế sử dụng lợi nhuận thanh toán cho các khoản chi phí khác. Có một thực tế rằng, chúng ta rất dễ bị ngủ mê bởi lợi nhuận. Với một đơn vị kinh doanh, khi bạn thanh toán cho khách hàng. Nhưng khách hàng lại không thanh toàn và trả cho bạn thì đó là điều tồi tệ nhất. Hoặc có thể bạn không làm ra tiền mà vẫn thu lại được lợi nhuận.

quan-tri-dong-tien-danh-cho-cfo
Quản trị dòng tiền đồng nghĩa quản lý được tiền mặt

Quản lý tiền mặt không bao giờ là dễ dàng

Quản trị dòng tiền không bao giờ là dễ dàng cả. Bạn bán được hàng không có nghĩa rằng bạn đã có được tiền. Tuy nhiên, chịu chi phí không có nghĩa bạn phải thanh toán ngay. Có những loại hàng hóa, sản phẩm khiến bạn phải xếp chúng trong kho. Đến một thời điểm nào đó bắt buộc phải bán hạ giá chúng. Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng và yêu cầu các CFO của doanh nghiệp, công ty luôn phải nắm chắc và vững vàng.

Doanh số tăng sẽ tốn rất nhiều tiền của bạn

Đây là điều có vẻ mâu thuẫn. Nhưng giai đoạn thành công nhất luôn có những rủi ro lớn nhất. Bởi một đơn vị kinh doanh đã trải qua những thời gian khó khăn. Bỗng chốt doanh số bán sản phẩm tăng nhiều sau đó và đi đến phá sản. Với việc đầu tư trước đó 2 tháng và thu hồi vốn trong khoảng thời gian 6 tháng sau đó. Trong khi đẩy mạnh tắc trưởng vào thời gian này luôn mang đến những nguy cơ, giải pháp tưởng như rất phù hợp. Điều tất nhiên, các doanh nghiệp đều muốn là tăng trưởng. Nhưng hãy cẩn thận với sự tăng trưởng doanh số có thể sẽ tốn của bạn rất rất nhiều tiền đó. Là một trong những quá trình luân chuyển vốn. Vì vậy doanh số tăng càng lớn thì số vốn bạn phải bỏ ra càng nhiều.

Hợp tác giữa các doanh nghiệp cũng tốn khá nhiều tiền

Câu chuyện sẽ không kết thúc khi chỉ bán sản phẩm và thu tiền. Điều đáng quan tâm là khi doanh nghiệp bán sản phẩm cho doanh nghiệp. Là khách hàng tốt và là đối tác tin cậy, vậy nên bạn phải bán những sản phẩm từ nhà phân phối, qua những hệ thống đại lý, cửa hàng và cũng phải mất một thời gian từ 4, 5 tháng mới thu được tiền. Vậy nên, việc quản trị dòng tiền khi hợp tác với các đơn vị là doanh nghiệp. Hãy lưu ý đến những điều này.

quan-tri-dong-tien-danh-cho-cfo
Hợp tác doanh nghiệp cũng cần quản trị dòng tiền tốt nhất

Cuối cùng, sản phầm tồn kho cũng tốn khá nhiều tiền của doanh nghiệp

Trước khi đưa ra thị trường bán sản phẩm, hàng hóa. Doanh nghiệp cần phải mua hoặc sản xuất ra sản phẩm đó. Cho dù mới chỉ bày bán sản phẩm đó, nhưng bạn vẫn phải trả một khoản tiền cho nhà cung cấp. Vậy, điều đáng chú ý rằng với một sản phẩm còn ở trong kho hàng. Có nghĩa rằng bạn sẽ không có một đồng tiền nào trong tay cả.

Với những chia sẻ về quản trị dòng tiền dành cho CFO hiệu quả. Hy vọng sẽ mang đến những điều bổ ích với các bạn.

BÌNH LUẬN

Please enter your name here
Please enter your comment!