MBA là gì? Những ai nên theo học MBA là tốt nhất?

0
1196

MBA là một trong những bằng cấp được quốc tế công nhận và được thiết kế để phát triển các kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp trong kinh doanh và quản lý.

Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu MBA là gì và toàn bộ các thông tin liên quan đến MBA.

Vậy MBA là gì?

MBA là từ viết tắt của Master of Business Administration dịch ra tiếng Việt là Thạc sĩ Quản trị kinh doanh.

mba la gi

Bằng MBA là một trong những bằng học thuật được quốc tế công nhận và được thiết kế nhằm phát triển các kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp kinh doanh và quản lý.

Học MBA không phải chỉ là những người làm kinh doanh, doanh nghiệp mà còn có thể là những người quản lý khu vực công, chính phủ, công nghiệp tư nhân hoặc các lĩnh vực khác.

MBA học gì?

Hầu hết các chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh đều bao gồm một chương trình học cốt lõi của các môn học, ví dụ như kế toán, kinh tế, tiếp thị và hoạt động.

Một số trường còn yêu cầu học viên MBA phải hoàn tất việc thực tập tại một công ty hoặc tổ chức, điều này sẽ giúp học viên có các cơ hội việc làm sau khi hoàn thành chương trình học.

Điều kiện học MBA

Tại Việt Nam, đối với các thí sinh tốt nghiệp đại học loại Khá trở lên ngành Quản trị kinh doanh hoặc các ngành liên quan có thể đăng ký dự thi thạc sĩ quản trị kinh doanh ngay sau tốt nghiệp.

Với các thí sinh còn lại sẽ phải có ít nhất một vài năm kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp trước khi đăng ký học MBA.

Ở nước ngoài, các thí sinh còn phải nộp bài kiểm tra tuyển sinh quản lý sau đại học (GMAT) hoặc điểm thi tốt nghiệp (GRE), bảng điểm học thuật, thư giới thiệu và một bài luận hoặc đưa ra mục đích mà họ muốn theo học chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh. Bên cạnh đó, đối với những người không phải bản địa bên đó cần phải chứng minh đủ kỹ năng tiếng Anh với điểm TOEFL hoặc IELTS…

Vì sao nên học MBA?

MBA hiện nay là chương trình cấp bằng chuyên nghiệp nhất trên thế giới. Hiện có hơn 2500 chương trình MBA trên khắp thế giới và hầu như chúng được đào tạo bằng tiếng Anh.

vi sao nen hoc mba
Vì sao nên học MBA

Những năm gần đây, các chương trình tuyển sinh và đào tạo MBA đang nở rộ tại Việt Nam khi nhiều trường đại học trong nước đầu tư vào chương trình này.

Một số khóa học thạc sĩ Quản trị kinh doanh nổi tiếng của các trường như: Đại học Kinh tế TPHCM, Đại học Công nghệ Đông Á, Đại học Kinh tế quốc dân…

Tuy nhiên, không phải chương trình MBA của trường nào cũng giống nhau, tùy theo trường mà có những điều kiện đầu vào khác nhau. Cụ thể ở một số trường lớn thì đầu vào chắc chắn rất khó và học phí đương nhiên không hề rẻ. Tuy nhiên điểm chung là bằng cấp đều có phôi bằng do Bộ GD&ĐT cấp.

Chính vì vậy bạn nên cân nhắc lựa chọn một chương trình phù hợp với bản thân, phù hợp với khả năng học tập và khả năng tài chính của mình.

Những ai nên theo học MBA?

Như những thông tin đã đề cập phía trên, MBA là chương trình học về quản lý và kinh doanh. Chính vì vậy, thạc sĩ quản trị kinh doanh là một chương trình phù hợp với những người yêu thích kinh doanh và ôm mộng trở thành chủ, nhà quản lý.

hoc mba o dau

Theo học chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh bạn sẽ có thể nâng cao khả năng quản lý và lãnh đạo.

Bên cạnh đó, bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh còn được các tổ chức kiểm định quốc tế như AMBA, ACBSP, EQUIS, AACSB… công nhận và đánh giá cao. Vì vậy, khi bạn sở hữu một tấm bằng MBA cũng có nghĩa bạn có thể có được những cơ hội việc làm tại các công ty nước ngoài rồi.

Trên đây là những hiểu biết chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Nếu như còn điều gì thắc mắc về các chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn một cách tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your name here
Please enter your comment!