Học văn bằng 2 hay thạc sĩ sẽ tốt hơn?

0
208

Học văn bằng 2 hay thạc sĩ sẽ tốt hơn? là câu hỏi băn khoăn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Tâm lý này cũng dễ hiểu là do cả văn bằng 2 và thạc sĩ đều có lợi ích riêng.

Học văn bằng 2 hay thạc sĩ sẽ tốt hơn?
Học văn bằng 2 hay thạc sĩ sẽ tốt hơn?

Thời gian học

Trước tiên cần phải hiểu rõ về việc học văn bằng 2: văn bằng 2 cũng có nhiều hệ như văn bằng 2 trung cấp , văn bằng 2 cao đẳng hay văn bằng 2 đại học, mỗi hệ có thời gian học khác nhau và sau khi tốt nghiệp sẽ được  nhận những loại bằng khác nhau.

Hiện nay, để học văn bằng 2 đại học mất khoảng 2 năm, học hệ văn bằng 2 trung cấp dành cho các bạn đã có bằng  tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học các hệ chính quy, tại chức, chuyên tu, mở rộng, từ xa, tập trung thì chỉ mất tối đa 1 năm.

Đối với việc học thạc sĩ, thời gian học cho các bạn có trình độ đại học thời gian đào tạo từ 5 năm học trở lên và khối lượng kiến thức tích lũy được từ 150 tín chỉ trở lên là 1 năm, còn từ một năm rưỡi tới 2 năm với những đối tượng còn lại. Qua những điều trên, ta có thể thấy việc học văn bằng 2 và thạc sĩ là tương đương nhau, tối thiểu là 1 năm và tối đa đều không quá 2 năm.

Bằng thạc sĩ
Bằng thạc sĩ

Giá trị bằng cấp

Rõ ràng nói về giá trị , bằng thạc sĩ có giá trị hơn rất nhiều với tấm văn bằng 2 trung cấp, cao đẳng, đại học. Đối với những bạn đã có bằng đại học, nếu xác định học tiếp để có bằng cấp cao hơn và có cơ hội thăng tiến cũng như tăng bậc lương trong các cơ quan nhà nước, viện nghiên cứu, các cơ quan đầu ngành…  thì các bạn nên chọn học thạc sĩ, việc này sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều cho con đường của mình sau này.

Tuy nhiên học văn bằng 2 lại có những lợi thế không hề nhỏ . Đó là sự đa dạng , việc học văn bằng 2 có nghĩa là các bạn đã chọn cho mình một ngành học mới , một tấm bằng sau khi tốt nghiệp ở 1 lĩnh vực hoàn toàn mới. Không hiếm bạn học nông nghiệp, kỹ thuật, xây dựng đã chọn học văn bằng 2 kế toán, quản trị kinh doanh để có thêm kiến thức cũng như bằng cấp, cơ hội việc làm mới cho mình. Những điều này nếu bạn học thạc sĩ sẽ không thể thực hiện được .

Văn bằng 2
Văn bằng 2

Chưa kể, văn bằng 2 dành cho tất cả mọi đối tượng với mọi trình độ học khác nhau. Với những bạn chỉ có bằng trung cấp hay cao đẳng , việc học thạc sĩ là không thể, vì vậy học thêm một tấm bằng thứ 2 vừa với trình độ như văn bằng 2 trung cấp mầm non, văn bằng 2 cao đẳng kế toán … là hoàn toàn hợp lý và thức thời.

>>>> Một số điều kiện học thạc sĩ bạn cần biết!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here