Giải đáp thắc mắc trước khi du học Nhật Bản

1
135

Trong bài viết này, chúng tôi xin giải đáp một số thắc mắc cho bạn trước khi lên đường đi du học Nhật Bản. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích.

Giải đáp thắc mắc trước khi du học Nhật Bản
Giải đáp thắc mắc trước khi du học Nhật Bản

Ưu điểm lớn nhất của chương trình du học Nhật Bản là gì?

Ưu điểm lớn nhất của chương trình du học Nhật Bản chính là “du học Nhật Bản vừa học vừa làm”. Chương trình này phù hợp với mọi đối tượng. Học phí vừa phải –  Đặc biệt những đối tượng có thu nhập trung bình, có ý chí muốn vươn lên trong cuộc sống.

Làm thêm tại Nhật Bản sẽ như thế nào? Mức lương nhận được trong 1 tháng là bao nhiêu?

Việc làm của bạn trong thời gian học tập ở Nhât Bản là việc làm thêm. Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, du học sinh được làm thêm 4h/1 ngày thường và 8h/1 ngày thứ 7, Chủ nhật.

Thời gian học tập của bạn 1 ngày là 3 tiếng. Sáng từ 8h- 11h. Chiều  từ  14h – 17h tùy khóa học của trường. Thời gian còn lại bạn sẽ đi làm (Thường sinh viên còn làm thêm về đêm khi đã quen việc, vì lương làm đêm rất cao).

Những công việc bạn làm sẽ như: Đóng gói cơm hộp, làm việc tại xưởng giặt là, làm việc trong xưởng đông lạnh, làm việc trong xưởng đông lạnh, làm việc trong nhà máy chế biến rau, làm việc trong xưởng may, các Trung tâm đóng gói thực phẩm, lau cửa kính các tòa nhà cao tầng, công nhân xây dựng, các xưởng mộc, dọn vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp…

Công việc của bạn được trả lương theo giờ làm việc. Mức lương của bạn nhận được tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹn, sức khỏe của bạn. Thông thường dao động từ 750 Yên/ 1 giờ – 800 yên/ 1 giờ.

Có thể làm thêm ngoài giờ học
Có thể làm thêm ngoài giờ học

Ví dụ mức lương thấp nhất mà bạn nhận được là 800 Yên/ 1 giờ, ngày thường bạn làm việc 4 tiếng, ngày thứ 7, Chủ nhật bạn làm 8 tiếng như vậy tổng lương bạn nhận được trong một tháng là (152 giờ * 800 Yên) = 121,600 Yên/ 1 tháng tương đương 32,832,000 VNĐ/ 1 tháng. (theo tỷ giá ngày 20/07/2012).

Số tiền kiếm được từ làm thêm có đủ trang trải các khoản như học phí, ăn, ở, đi lại, tiêu vặt không?

Tiền học của bạn bao gồm (học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi…) khoảng 700,000 Yên – 750,000 yên/ 1 năm.

Tiền ăn: Bạn chi phí khoảng 15,000 Yên/ 1 tháng (tự nấu ăn). Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

Tiền ở: Bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc thuê nhà bên ngoài để ở. Phí thuê nhà vào khoảng 30,000 Yên/ 1 tháng. Như vậy 1 năm sẽ là 360,000 Yên.

Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại 1 tháng khoảng 15,000 Yên. Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

Tổng phí 1 năm của bạn sẽ vào khoảng: 1,420,000 Yên

Tổng thu nhập tối thiểu của bạn trong 1 năm: 121,600 Yên/ 1 tháng * 12 tháng  = 1,459,000 Yên > 1.420.000 Yên.

Như vậy là có thể  hoàn toàn yên tâm với việc làm thêm sẽ đủ cho bạn trang trải toàn bộ chi phí. Đó là chưa kể đến những kỳ nghỉ hè, nghỉ đông, nghỉ xuân, nghỉ hạ bạn được phép đi làm toàn bộ thời gian 8h/ 1 ngày. Mức lương cũng thay đổi từ 800 Yên/ 1 giờ lên mức cao hơn nếu khả năng tiếng Nhật của bạn tăng lên. Theo điều tra của chúng tôi thì 100% các bạn học sinh Việt Nam du học tại Nhật Bản không những tiết kiệm được đủ tiền để đóng học mà một số bạn còn gửi tiền về phụ giúp gia đình tại Việt Nam.

Cần phải học tiếng Nhật trước khi đi du học Nhật Bản không?

Bạn nên theo học tiếng Nhật tại Việt Nam tối thiểu 6 tháng (song song với quá trình chuẩn bị hồ sơ du học). Việc này sẽ giúp ích cho bạn khi bạn đặt chân đến Nhật Bản là có thể đi làm luôn. Và cũng thuận lợi hơn cho bạn trong quá trình theo học tại Nhật Bản.

Bạn nên học tiếng trước khi du học
Bạn nên học tiếng trước khi du học

Sau khi học xong tôi có thể ở lại Nhật Bản làm việc hay không?

Đáp: Kể từ năm 1977 tất cả các sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp từ bậc Trung cấp tại Nhật Bản cũng được phép ở lại Nhật Bản làm việc. Thời gian ở lại phụ thuộc vào hợp đồng của bạn ký với công ty tiếp nhận bạn. Ví dụ: sau khi tốt nghiệp Trung cấp, bạn xin vào làm việc tại 1 công ty Nhật Bản. Hợp đồng công ty ký với bạn là 3 năm thì Chính phủ Nhật Bản sẽ cấp Visa cho bạn 3,5 năm. Để nếu kết thúc hợp đồng với công ty này mà bạn không muốn làm nữa thì bạn có 6 tháng để kiếm việc khác. Nếu sau 6 tháng đó bạn vẫn không thể tìm được công việc thì bạn phải quay trở về Việt Nam.

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0918.924.388

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here