Chi phí du học thạc sỹ ở các nước châu Âu

0
938
chi-phi-du-hoc-chau-au-1
Chi phí du học Thạc sỹ tại một số nước châu Âu

Khi nhắc đến du học thạc sỹ thì nhiều người sẽ nghĩ đến châu Âu đầu tiên. Châu Âu từ lâu đã là điểm đến lý tưởng đối với sinh viên quốc tế bởi hệ thống giáo dục chất lượng cao, cuộc sống chất lượng và hiện đại, cơ hội làm việc và định cư,… Khi lên kế hoạch du học, du học sinh thường đắn đo trong việc lựa chọn đất nước mà họ muốn đến, một trong những nhân tố chính để họ lựa chọn quốc gia du học chính là học phí. Bài viết này sẽ giúp các bạn có một cái nhìn chung về mức học phí học Thạc sỹ và sinh hoạt phí ở các quốc gia nổi bật tại châu Âu, từ đó đưa ra quyết định phù hợp với mình.

1. Anh quốc

Anh được xếp vào nhóm quốc gia có chi phí du học cao nhất thế giới, học phí học thạc sỹ ở Anh dao đông trong khoảng 11,000 – 17,000 bảng Anh Tuy nhiên, với một số ngành học đặc biệt như Y khoa, Luật, Tài chính và Khoa học, mức học phí này có thể lên đến 20,000 – 40,000 bảng Anh.. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng bởi bạn chỉ mất 1 năm để hoàn thành chương trình Thạc sỹ tại Anh, sẽ ngắn hơn ½ so với các nước như Mỹ, Úc,… Do vậy, bạn có thể cắt bỏ 1 năm học phí và sinh hoạt phí từ tổng ngân sách du học nếu chọn Anh quốc thay vì các quốc gia khác.

Chi phí sinh hoạt tại Anh cũng khá đắt đỏ, nếu bạn chọn điểm đến là London chi phí này có thể lên đến 12,000 bảng Anh/năm

chi-phi-du-hoc-chau-au-3
Anh Quốc vẫn được nhiều du học sinh lựa chọn dù có mức học phí và sinh hoạt phí cao

2. Phần Lan

Năm học 2016, Phần Lan không yêu cầu học phí cho bất cứ khóa học nào. Tuy nhiên, bắt đầu từ mùa thu năm 2017, Phần Lan sẽ áp dụng mức học phí cho sinh viên đến từ các nước ngoài khối Liên minh châu Âu có nguyện vọng theo học các khóa bằng tiếng Anh bậc Thạc sỹ, học phí dao động từ 5.000-12.000 Euro/năm tùy theo trường và chuyên ngành

Mức sinh hoạt phí tại đây khá dễ chịu, theo tính toán của chính phủ Phần Lan, sinh viên cần tiêu khoảng 550-980 Euro/tháng tùy theo thành phố mà bạn học tập.

3. Đức

Học phí với bậc Thạc sỹ tại Đức đều áp dụng học phí khoảng 500 Euro/ kỳ.

Mức sinh hoạt phí tại Đức chỉ dao động trong khoảng 600-900 Euro/tháng. Du học sinh Đức được làm thêm 120 ngày/năm, với mức lương bình quân 7 Euro/ giờ.

4. Pháp

Kể từ tháng 09/2019, sinh viên quốc tế ngoài khối EU muốn du học Pháp sẽ phải đóng học phí trọn gói ngay từ đầu năm học là 3.770 Euro/năm cho bậc học Thạc sỹ. Mức phí trên là của các trường đại học công lập của Pháp. Đối với các trường đại học tư, học phí có thể dao động từ 3.000-20.000 Euro/năm.

Mức chi phí hàng năm của sinh viên theo học tại Pháp sẽ là 6.000- 8.000 Euro/năm. Ngoài ra, Pháp cho phép sinh viên nước ngoài được đi làm thêm 964 giờ/năm, quy định mức lương tối thiểu là 7,72 Euro/giờ sau khi tính thuế.

chi-phi-du-hoc-chau-au-2
Nếu lựa chọn quốc gia bạn vẫn có thể học Thạc sỹ tại châu Âu mà không quá lo lắng về chi phí

5. Hà Lan

Chính phủ Hà Lan quy định hai loại học phí, học phí bắt buộc và học phí theo trường. Học phí bắt buộc là số tiền cố định do chính phủ Hà Lan ấn định. Tất cả sinh viên Hà Lan và sinh viên châu Âu đều phải đóng học phí này. Học phí bắt buộc là 2.000 Euro, học phí cho chương trình Thạc sỹ là 8.000-20.000 Euro/năm, đối với ngành Quản trị kinh doanh (MBA) thì học phí sẽ đắt hơn các ngành khác, nó rơi vào khoảng 40.000-50.000 Euro/năm

Chi phí sinh hoạt tại Hà Lan dao động từ 19.000-26.000 Euro/năm tùy theo thành phố bạn lựa chọn.

Với mức học phí và sinh hoạt phí khá rẻ này, một điểm cộng nữa khi bạn có visa du học tại một quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, bạn sẽ được tự do du lịch trong 26 nước còn lại của châu Âu mà không cần xin visa.

BÌNH LUẬN

Please enter your name here
Please enter your comment!