Chất lượng đào tạo thạc sĩ ở Việt Nam hiện nay

0
1227

Đây là một vấn đề gây khá nhiều tranh cãi đối với mọi người. Nhiều người quan niệm các thạc sĩ ở Việt Nam toàn là bù nhìn, nhưng cũng có một bộ phận không nhỏ người khác luôn khẳng định Việt Nam đào tạo rất tốt hình thức này.

Vậy đâu là câu trả lời đúng nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

thac si viet nam
Tình trạng học thạc sĩ ở Việt Nam hiện nay ra sao?

Ý kiến đầu tiên về chất lượng thạc sĩ là không đủ tiêu chuẩn và kiến thức

Đây là một thực trạng có thật tại đất nước chúng ta và tôi nghĩ nó vẫn còn tồn tại, tuy nhiên chỉ ở mức độ nhỏ. Họ đến với việc học và coi tấm bằng thạc sĩ chỉ như là một công cụ cho tấm vé thông hành của họ trong công việc. Họ chỉ nghĩ đến việc làm sao để tiến thân nhanh trong sự nghiệp mà không phải vì đam mê nghiên cứu ngành đó.

Chất lượng đào tạo của ta còn hạn chế ở điểm là chưa đi đôi giữa học và hành. Đây là một thực tế mà ta cần nhìn nhận lại. Học cao học chính là học nâng cao các kiến thức đã được học trong chương trình đại học.

chua du tieu chuan dao tao
Vẫn kém về tiêu chuẩn đào tạo thạc sĩ

Tuy nhiên việc đào tạo thạc sĩ hiện nay ở một số trường hầu như chỉ nhai đi nhai lại các kiến thức mà học viên đã biết, hơn nữa còn giảng quá nhiều lí thuyết mà chưa chú trọng vào các tình huống thực tế.

Luận văn là cánh cửa cuối cùng mà học viên sẽ phải vượt qua để tốt nghiệp thạc sĩ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn lựa chọn phương pháp sao chép, copy từ những bài trước, các tài liệu đã có sẵn mà không hề có những quan điểm của bản thân. Hay có những người đã sử dụng dịch vụ viết luận văn thuê rồi bị kiện vì không trả đủ tiền khi luận văn được hoàn thành.

Tất cả những điều này đã khiến cho nhiều người không tin vào chất lượng đào tạo thạc sĩ tại Việt Nam hiện nay. Đây chính là những “con sâu làm rầu nồi canh” mà chúng ta cần loại bỏ.

Chất lượng đào tạo thạc sĩ ở Việt Nam ngày nay đang được cải thiện và cho ra lò những học viên thật sự xuất sắc

Ngoài những hạn chế thì việc đào tạo thạc sĩ cũng có rất nhiều ưu điểm và đáng được chúng ta ghi nhận. Đa số các học viên đã có nhận thức đúng đắn về việc học và đầu tư chỉn chu về mặt thời gian cũng như kiến thức để khóa học thật hiệu quả.

Họ đều nâng cao được kiến thức chuyên môn và vận dụng nó rất tốt cho công việc hàng ngày. Một số người còn không ngừng tìm hiểu, trau dỗi kiến thức và học lên tiến sĩ. Có những bạn được cử đi tu nghiệp ở nước ngoài và đã chứng tỏ rằng Việt Nam chúng ta không hề thua kém gì so với các đất nước khác.

thay doi phuong phap giang day
Cần thay đổi phương pháp giảng dạy

Cải thiện chất lượng bằng những phương pháp mới

Nhiều trường cũng đã cải thiện chất lượng đào tạo bằng cách áp dụng những phương  pháp mới vào trong việc giảng dạy thạc sĩ như tại đại học Trưng Vương là case study. Đây là cách học đã được giảng dạy tại rất nhiều ngôi trường nổi tiếng trên thế giới và bây giờ là đến Việt Nam, nó đã cho thấy những hiệu quả vô cùng tích cực.

Việc gì cũng đều có hai mặt cả. Điều quan trọng là chúng ta có nhìn ra được điểm yếu để khắc phục hay không. Chất lượng đào tạo thạc sĩ ở Việt Nam cũng vậy, tuy còn những hạn chế nhưng không phải là đa số, chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục được và hi vọng vào nền giáo dục nước nhà sẽ cho ra những nhân tài thực sự cho đất nước.

Tham khảo bài viết hữu ích khác tại: Tin giáo dục

BÌNH LUẬN

Please enter your name here
Please enter your comment!