CEO và CFO có quan hệ như thế nào?

0
299

Trong một doanh nghiệp, CEO là người có quyền hành cao nhất, sau đó là đến CFO. Vậy bạn đã biết CEO và CFO có quan hệ như thế nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

CEO và CFO có quan hệ như thế nào?
CEO và CFO có quan hệ như thế nào?

CEO là người đưa ra quyết định cuối cùng

CEO không phải người chi phối, độc đoán mà là người định hướng và thiết lập nên các chuẩn mực, mục tiêu vận hành để đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp. CEO với vai trò điều hành doanh nghiệp phải hoạch định tầm nhìn dài hạn, chiến lược phát triển, mục tiêu tăng trưởng để ban giám đốc, trong đó có CFO thừa hành. Trước các ý kiến tư vấn của CFO, CEO là người tổng hợp và đưa ra quyết định cuối cùng dù cho CFO có đồng ý hay không.

Nếu như CFO chỉ tập trung trách nhiệm ở vấn đề đầu tư – tài chính – kế toán, thì trách nhiệm của CEO bao gồm mọi mặt của doanh nghiệp từ kinh doanh, nhân sự đến marketing, tài chính và do vậy sẽ bao quát, phức tạp hơn.

CFO – Trợ thủ đắc lực của CEO

Muốn quản lý doanh nghiệp hiệu quả, giám đốc điều hành luôn cần sự hỗ trợ của giám đốc tài chính, nhân sự, marketing… Trong đó, CFO là người hiện thực hóa tầm nhìn của CEO ở lĩnh vực tài chính – yếu tố quan trọng nhất để đánh giá mức độ thành công của một doanh nghiệp.

CFO – Trợ thủ đắc lực của CEO
CFO – Trợ thủ đắc lực của CEO

Trong hoàn cảnh hoạt động tài chính ngày càng đóng vai trò quan trọng, CFO chịu trách nhiệm giúp CEO hoạch định các chiến lược tài chính ngắn, trung, dài hạn; quản lý toàn bộ hoạt động của bộ phận tài chính – kế toán; ngăn chặn ngay từ đầu các dấu hiệu xấu trong hoạt động kinh doanh và đặc biệt là tư vấn các quyết định đúng đắn về lĩnh vực tài chính để đem lại nhiều lợi ích nhất cho doanh nghiệp. Chẳng hạn, lúc CEO quyết định đầu tư thì việc của CFO là phải hỗ trợ đánh giá, nhận diện các rủi ro cũng như tìm cách hạn chế tối đa các rủi ro đó.

Ngoài ra, CFO còn là cầu nối, duy trì quan hệ tốt với cộng đồng tài chính, đầu tư, kinh doanh … để khi cần có thể hỗ trợ CEO huy động nguồn vốn tối ưu cho doanh nghiệp.

Cộng hưởng sức mạnh của cả hai

Trong mối quan hệ này, giám đốc tài chính không nhất thiết phải là “bạn thân” của giám đốc điều hành nhưng nhất định phải là người có khả năng phối hợp ăn ý và là người CEO có thể đặt hết niềm tin. Đó là điều kiện tiên quyết để xây dựng nên mối quan hệ lãnh đạo giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Sự kết hợp của CEO và CFO mang lại sức mạnh cho doanh nghiệp
Sự kết hợp của CEO và CFO mang lại sức mạnh cho doanh nghiệp

Mặc dù thế, mối quan hệ giữa CEO và CFO không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Họ thường xuyên phải đóng cửa tranh luận với nhau về mức độ rủi ro của một quyết định hay sự thay đổi nào là tích cực cho tương lai doanh nghiệp. Tranh luận một cách văn minh là chìa khóa mấu chốt để cả hai giữ mối quan hệ tốt sau những cuộc đối đầu gần như trực diện trong công việc. Khi CEO và CFO đứng trước Hội đồng điều hành, họ phải cho mọi người thấy sự đoàn kết của mình. Không thể có chuyện CFO lại phản đối quyết định của CEO trong những cuộc họp chung, vì khi đó sẽ làm dấy lên câu hỏi “ai mới là người điều hành công ty thực sự?”.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0918.924.388

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here