Bạn cảm thấy học thạc sĩ có cần thiết hay không? Vì sao?

0
974

Sau khi có bằng tốt nghiệp đại học, bạn đang phân vân giữa việc đi làm luôn và tiếp tục học lấy bằng thạc sĩ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những giá trị của việc học thạc sĩ mang lại qua bài viết sau.

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng nhìn nhận những mặt tích cực mà việc học thạc sĩ đem lại.

Giá trị của tấm bằng thạc sĩ

Có một điều chắc chắn rằng chúng ta không thể phủ nhận lợi ích của tấm bằng thạc sĩ đối với người học cao học. Khi bắt đầu tham gia khóa học, bạn sẽ được tiếp xúc với một khối lượng kiến thức lớn và sâu hơn về chuyên ngành mà bạn lựa chọn.

Điều này thật sự có ích khi những kiến thức ấy sẽ giúp cho bạn có một cái nhìn am hiểu sâu sắc về nghề. Dựa vào đó, bạn có thể đưa ra định hướng chiến lược tốt nhất để phát triển cho công ty, doanh nghiệp mà bạn đang làm việc.

Mở rộng mối quan hệ

Học thạc sĩ không chỉ giúp bạn nâng cao kiến thức chuyên ngành mà còn có thể giúp bạn mở rộng mối quan hệ. Hầu hết những người tham gia vào lớp học thạc sĩ đều có nền tảng kiến thức tốt và có chí tiến thủ. Họ chắc chắn sẽ có cơ hội thành công cao trong tương lai. Vì vậy, tạo dựng mối quan hệ tốt với các học viên trong lớp học thạc sĩ có thể sẽ giúp ích rất nhiều cho việc làm của bạn sau này.

Hơn nữa, các khóa học thạc sĩ tại nước ngoài sẽ giúp bạn tăng khả năng ngoại ngữ, có cơ hội giao lưu, tìm hiểu văn hóa nước bạn, mở rộng tầm hiểu biết.

mo rong moi quan he
Học thạc sĩ giúp bạn mở rộng mối quan hệ

Làm bước đà phát triển sự nghiệp

Phải nói rằng việc học thạc sĩ trong thời điểm “người khôn của khó” như hiện nay là cực kì phù hợp. Hầu như tất cả các công ty, tập đoàn lớn tuyển dụng vị trí nhân viên chuyên môn hoặc quản lý đều yêu cầu bằng thạc sĩ. Với một kiến thức chuyên ngành sâu rộng với các kĩ năng chuyên nghiệp, bằng thạc sĩ sẽ giúp cho bạn tự tin khẳng định bản thân cũng như khiến CV của bạn nổi bật hơn hẳn những ứng viên khác.

Không chỉ có thế, một số khóa học thạc sĩ còn hướng dẫn cho học viên cách viết CV chuyên nghiệp, dễ ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng. Bạn còn có thể được luyện tập bằng cách làm bài test về hành vi, tính cách, giúp cho quá trình nộp đơn tuyển dụng của bạn được dễ dàng hơn.

tao buoc tien trong su nghiep
Bằng thạc sĩ tạo nên bước tiến lớn trong sự nghiệp

Tuy nhiên, bằng thạc sĩ không là tất cả. Kiến thức và kinh nghiệm mới là những thứ nhà tuyển dụng cần.

Nên học thạc sĩ ngành nào ?

Thực tế cho thấy không phải ngành nào cũng yêu cầu bạn phải có bằng thạc sĩ. Nói cách khác, bằng thạc sĩ không phải “cứu cánh” nếu bạn không tự nỗ lực và cố gắng.

Lời khuyên đưa ra là bạn nên xem xét đặc điểm ngành nghề của mình để quyết định xem có nên học thạc sĩ hay không. Điển hình có một số ngành yêu cầu kinh nghiệm hơn là bằng cấp sẽ ít đòi hỏi loại bằng này như thiết kế, tổ chức sự kiện,… Ngược lại, có một số ngành bằng thạc sĩ sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong công việc như kinh tế, giảng dạy,..

khong phai nganh nao cung can bang thac si
Tuy nhiên không phải ngành nào cũng yêu cầu học thạc sĩ

Học thạc sĩ tốn bao nhiêu tiền

Hiện nay, trung bình một kì học thạc sĩ sẽ tốn khoảng 12 đến 15 triệu đồng. Trong suốt quá trình học, bạn còn phải đóng các chi phí phụ như tiền in tài liệu, phí lớp học, luận văn,…. Có thể thấy rằng chi phí cho việc học thạc sĩ là không hề nhỏ. Nếu bạn không có nền tảng kinh tế, không xác định được mục tiêu học tập thì rất dễ gây nên lãng phí tiền bạc.

Alan Corey – một nhà triệu phú trẻ đã chia sẻ thế này: “Tôi nhìn vào chi phí cho một khóa học MBA và nghĩ có lẽ vẫn còn cách khác đáng để cân nhắc nhằm tạo ra một sự thay đổi lớn trong sự nghiệp. Nếu bạn có ước mơ mở một doanh nghiệp riêng của mình, hãy làm điều đó thay vì chương trình cao học”.

Việc học thạc sĩ là rất tốt để phát triển bản thân Tuy nhiên, bạn hãy xem xét thật kĩ lưỡng đặc điểm ngành nghề cũng như sở thích bản thân để chọn cho mình một hướng đi đúng, phù hợp.

BÌNH LUẬN

Please enter your name here
Please enter your comment!