5 công việc của một giám đốc tài chính

0
296

Giám đốc tài chính nắm vai trò rất quan trọng trong quá trình vận hành một doanh nghiệp. Dưới đây là 5 công việc của một giám đốc tài chính.

5 công việc của một giám đốc tài chính
5 công việc của một giám đốc tài chính

Lãnh đạo/ giám sát

Trước hết, giám đốc tài chính lãnh đạo bộ phận tài chính kế toán (bao gồm kiểm soát viên, thủ quỹ và nhân viên phân tích tài chính), giám sát tất cả các hoạt động bên trong bộ phận như phân tích lợi nhuận và chi phí, cũng như phản hồi lại thị trường. Đối với nhiệm vụ này, giám đốc tài chính đánh giá và đảm bảo sự nhất quán trong các mục tiêu tài chính chiến lược ngắn hạn và dài hạn của doanh nghiệp.

Giám đốc tài chính cũng sẽ đảm bảo rằng các phân tích về ngân sách, xu hướng tài chính được bộ phận tài chính đưa ra chính xác và kịp thời, và toàn bộ doanh nghiệp đều có khả năng tiếp cận.

Vị trí này còn giám sát hệ thống xử lý các giao dịch kinh doanh cũng như giám sát việc thực hiện nhiệm vụ trong bộ phận tài chính nói riêng và trong doanh nghiệp nói chung. Giám đốc tài chính cũng là người thiết lập và giám sát hệ thống công nghệ thông tin tài chính.

Quản lý tài chính

Giám đốc tài chính quản lý tất cả các quy trình liên quan đến ngân sách của doanh nghiệp. Họ đảm bảo dòng tiền lưu thông một cách phù hợp trong các hoạt động kinh doanh. CFO cũng đảm bảo các thông tin tài chính được truyền tải minh bạch và chính xác, do những thông tin này có thể ảnh hưởng tới các quyết định của công ty.

Quản lý tài chính
Quản lý tài chính

Kiểm soát nguy cơ

Giám đốc tài chính thực hiện việc kiểm soát nguy cơ bằng cách phân tích các khoản nợ và rủi ro của doanh nghiệp trong các hoạt động kinh doanh và hợp tác; giám sát các vấn đề pháp lý liên quan đến doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng đến ngành.

Họ cần đảm bảo được doanh nghiệp tuân thủ tất cả các quy định của pháp luật. Để phục vụ cho nhiệm vụ này, giám đốc tài chính sẽ xây dựng các hệ thống kiểm soát đáng tin cậy. Hệ thống này duy trì kiểm soát nội bộ để chắc chắn doanh nghiệp luôn hoạt động dựa trên những quy tắc kế toán và luật pháp của Nhà nước.

Đưa ra dự đoán và chiến lược về kinh tế

Giám đốc tài chính không chỉ chịu trách nhiệm cho các vấn đề tài chính hiện tại và trong quá khứ của doanh nghiệp, họ còn quan tâm tới các vấn đề tương lai. Từ những kết quả phân tích thị trường và người dùng, họ sẽ đưa ra những dự đoán về các lĩnh vực phù hợp có thể gia tăng thành công của doanh nghiệp (đồng nghĩa với việc gia tăng khả năng tài chính).

Xây dựng mối quan hệ với các bên thứ ba

Với nhiệm vụ này, giám đốc tài chính thực hiện việc xây dựng và duy trì mối quan hệ hợp tác lâu dài với ngân hàng và các nhà đầu tư. Họ có thể tham gia các cuộc họp, hội nghị, chăm sóc khách hàng và đại diện cho doanh nghiệp trong các dự án cộng tác.

Xây dựng mối quan hệ với các bên thứ ba
Xây dựng mối quan hệ với các bên thứ ba

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Địa chỉ:

Tại Hà Nội: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Tại TP.HCM: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0918.924.388

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here